Văn hóa và cách thưởng thức rượu SAKE của người Nhật

0
178

Sake thường được uống kèm với các món ăn khai vị hoặc uống theo phong cách izakaya (tapas). Người ta thường nhấm nháp nó trong khi thưởng thức các món khai vị nhẹ như sashimi (cá sống). Sake không được uống xuyên suốt các bữa ăn như các loại rượu khác mà được dùng tương tự như rượu vang.

Sake được dùng trong các dịp lễ nghi trang trọng như cưới hỏi hay các bữa tiệc lớn. Tại các đám cưới, sake thường tượng trưng cho sự kết nối của hai gia đình trai gái.

Rất nhiều loại sake được dùng để pha chế cocktail  ưnhư sake-tini, sake mojito, svadka, sake gimlet, và nhiều loại khác nữa.

Xem thêm phân loại rượu Sake

Bình rượu và ly

Sake Nhật Bản thường được bán trong chai lớn, nhưng người ta sẽ đổ vào các bình nhỏ hơn bằng gốm, được gọi là “tokkuri” để sử dụng. Rượu trong tokkuri được chia vào các ly uống nhỏ gọi là “choko” hoặc “ochoko”.

Một trong các loại ly nổi tiếng nhất làm từ gỗ được biết đến trong tiếng Nhật là “masu”. Trong các buổi lễ chính thức như đám cưới, tiệc đa môn người ta dùng một loại ly trông giống như chiếc đĩa phẳng được gọi là “sakazuki”

Xem thêm tìm hiểu về Chivas: nguồn gốc, giá bán, tuổi rượu

Uống Sake nóng hay lạnh?

Sake có thể được uống nóng, lạnh, hoặc ở nhiệt độ phòng. Điều này thường phụ thuộc vào sở thích của người uống, loại rượu sake đang được thưởng thức và mùa trong năm. Thường thì sake nóng (“atsukan”) được ưa thích trong thời tiết lạnh, và rượu sake lạnh (“reishu”) được ưa thích trong thời tiết nóng hơn.

Thủ thuật của các quán bar thương mại là cung cấp sake nóng hoặc lạnh để che giấu hương vị của sake dởm. Thông thường, sake chất lượng cao được phục vụ ở nhiệt độ phòng.

Để chuẩn bị sake nóng, sake đầu tiên được đổ vào tokkuri gốm và sau đó tokkuri được đặt trong bồn nước nóng. Nhiệt độ lý tưởng cho rượu nóng là khoảng 50 độ C. Nhiệt độ lý tưởng cho rượu sake lạnh là 10 độ C.

Các lưu ý khi rót rượu Sake hoặc khi người khác rót cho mình

Thái độ của người rót rượu rất được chú trọng trong các bữa tiệc.

Khi tiếp rượu cho người khác, hãy chú ý chia rượu đều các ly, đặc biệt là ly của chính mình không được đổ đầy hơn ly của người khác. Nếu bạn là người tiếp rượu chính cho mọi người thì bạn vẫn nên để mọi người tiếp rượu lại cho bạn.

Khi rót rượu Sake cho người khác hãy chắc chắn rằng hai bàn tay đặt vào bình gốm tokkuri bất kể nó nhỏ như thế nào. Nếu vì một lý do nào đó bạn chỉ có thể đặt một tay lên bình thì hãy dùng tay còn lại đỡ tay cầm bình để thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn là người được rót rượu, hãy đặt chén choko vào giữa lòng bàn tay, dùng các ngón tay bao chén nhẹ nhàng và nâng chén, hướng về phía người rót rượu để thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn tiếp rượu cho đối tác hoặc đồng nghiệp hãy chú ý vai vế của người được rót rượu. Nếu người nhận rượu là cấp trên hoặc đối tác của bạn hãy dùng 2 tay tiếp rượu như đã nói ở trên để thể hiện sự tôn trọng. Ngược lại, nếu họ là đồng nghiệp ngang cấp hoặc nhỏ hơn thì bạn có thể dùng một tay. Điều này vừa thể hiện vị thế của bạn, vừa thể hiện sự gần gũi với đồng nghiệp đó.

Tương tự với người nhận rượu, bạn nhận rượu từ người lớn tuổi hơn hoặc cấp trên thì cần dùng 2 tay, còn với người bằng hoặc kém mình thì chỉ cần dùng 1 tay cũng được.

Nếu bạn uống Sake trong buổi gặp bạn bè hoặc những buổi lễ không trạng trọng thì có thể thoải mái hơn nhiều. Bạn có thể tiếp hoặc nhận rượu bằng một tay, tuy nhiên vẫn nên hướng đến người tiếp rượu để thể hiện sự tôn trọng hoặc sự cảm ơn.

Cách nâng và cụng ly

Bất kể bạn uống sake hay các loại rượu nào khác, việc nâng ly và cụng là điều cần thiết. Hãy chờ cho tất cả các chén rượu đã được rót xong, mọi người cùng nâng chén rượu chúc mừng để làm sôi nổi bầu không khí và tăng tính đoàn kết. Trong tiếng Nhật thuật ngữ “cổ vũ” được gọi là “kanpai”, ly rượu Ochako được nâng lên và nhẹ nhàng chạm vào nhau.

Xem thêm các loại rượu Soju nổi tiếng nhất Hàn Quốc

Trong bữa tiệc về kinh doanh, hãy chú ý đến thâm niên và địa vị của những người tham gia, bởi vì nhân viên cấp dưới nên đảm bảo rằng miệng cốc của họ chạm vào phía bên dưới miệng cốc của các cấp trên.

Viết bình luận

avatar