Vai trò, lợi ích của CHẤT XƠ (fiber) đối với sức khỏe và những loại thực phẩm giàu CHẤT XƠ

0
152

Chất xơ (hay còn gọi là roughage, ruffage, fiber, fibre) là phần khó tiêu hóa trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Một chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu chất xơ.

Vài trò, lợi ích của chất xơ với sức khỏe

Chất xơ có hai dạng là dạng không hòa tan và dạng có thể tan trong nước.

Chất xơ không hòa tan có tác dụng ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy, làm phân rắn và xốp. Nó cũng góp phần ngăn ngừa sự tăng cân, làm con người chóng no hơn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột và khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như mỡ máu, tai biến…

Một chế độ ăn thiếu chất xơ sẽ gây ra nhiều tác hại như táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài khó khăn, tăng cân, viêm ruột, tăng nguy cơ mắc các bệnh mỡ máu, tiểu đường, ung thư…

Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất xơ một lúc cũng không tốt, sẽ gây ra chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Các loại thực phẩm nhiều chất xơ

Theo khảo sát, một người dân Mỹ trung bình ăn vào cơ thể 16 gam chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó các nhà khoa học khuyến cáo mỗi người nên ăn từ 21 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày. Các số liệu cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ số người ăn không đủ chất xơ rất lớn.

Các loại rau, trái cây không những giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, canxi, kali, phốt pho

Các loại thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ phổ biến như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải thảo, cà rốt, củ cải, cải chíp, su su, bí đao..

Các loại trái cây nhiều chất xơ như táo, dâu tây, ổi, đu đủ, xoài xanh, chuối.. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu cũng giàu chất xơ.

Xem thêm cách làm Kem Chuối bí truyền siêu ngon đảm bảo ai cũng khen hết lời

Viết bình luận

avatar