Trang chủ Kiến Thức Vai trò của Selen (Selenium) đối với sức khỏe con người

Vai trò của Selen (Selenium) đối với sức khỏe con người

0
101

Selen là một chất khoáng có vai trò thiết yếu đối với cơ thể con người. Tên tiếng Anh của nó là Selenium và kí hiệu hóa học là Se.

Vai trò

Cơ thể con người chỉ cần một lượng rất nhỏ Selen. Tuy nhiên, một lượng nhỏ này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Selen giúp sản sinh ra một số loại protein đặc biệt, được gọi là các enzyme chống ô-xy hóa (antidioxidant enzyme). Chúng đóng vai trò bảo vệ các tế bào khỏi các tổn thương và sự xâm hại của các gốc tự do.

Một số khám phá gần đây đã chỉ ra rằng, Selen có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các kim loại nặng và một số loại hóa chất độc hại khác. Chất khoáng này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Thừa và thiếu Selen

Thiếu

Thiếu Selen gây ra hội chứng Keshan. Hội chứng này gây ra dị tật đối với cơ tim và đã từng giết chết nhiều trẻ em ở thành phố Keshan (Vũ Hán) của Trung Quốc. Ngoài ra, thiếu Selen còn gây ra nhiều chứng bệnh với xương, khớp và các dạng khuyết tật thần kinh.

Tại Mỹ và các quốc gia khác, hiện tượng thiếu selen rất hiếm khi xảy ra. Nó chỉ xảy ra đối với cư dân ở những địa phương sử dụng rau củ được trồng từ những vùng đất quá cằn cỗi và hầu như không có selen hoặc những người bị rối loạn tiêu hóa nặng và những người bị bệnh, không có khả năng ăn uống mà phải truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạnh (đường IV).

Thừa

Quá nhiều Selen trong máu sẽ gây ra hội chứng Selenosis. Selenosis có tác hại làm rụng tóc, hư móng tay chân, mệt mỏi, buồn nôn, cáu gắt và các vấn đề về thần kinh.

Nhu cầu Selen theo độ tuổi

Theo trang web về y học nổi tiếng thế giới MedlinePlus, liều lượng Selen được khuyến nghị theo từng độ tuổi như sau:

Trẻ sơ sinh:

  • 0 đến 6 tháng: 15 microgram/ngày (mcg/ngày)
  • 7 đến 12 tháng: 20 mcg/ngày

Trẻ nhỏ:

  • 1 đến 3 tuổi: 20 mcg/ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 30 mcg/ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 40 mcg/ngày

Thanh thiếu niên và người lớn:

  • Nam trên 14 tuổi: 55 mcg/ngày
  • Nữ trên 14 tuổi: 55 mcg/ngày
  • Phụ nữ có thai: 60 mcg/ngày
  • Phụ nữ cho con bú: 70 mcg/ngày

Các loại thực phẩm tự nhiên giàu Selen

Những loại thực phẩm giàu Selen khá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Nguồn cung cấp selen tốt nhất là các loại rau, củ. Lượng selen có trong rau củ phụ thuộc vào đất trồng và phân bón.

Các nguồn bổ sung selen khác là cá, động vật có vỏ cứng (tôm, cua, sò, ngao..), thịt đỏ, trứng gà, trứng cút, trứng ngỗng, gan, tỏi, sữa, ngũ cốc… Hàm lượng selen trong thịt động vật phụ thuộc vào hàm lượng selen trong các loại thức ăn của chúng.

Tham khảo MedlinePlus (thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ).

Xem thêm:

Viết bình luận

avatar