Vai trò của Natri (Sodium) đối với cơ thể con người

0
2779

Natri (Na, sodium) là một khoáng chất có vai trò thiết yếu đối với cơ thể con người. Nó cũng là một chất điện giải quan trọng bên cạnh Kali, CanxiMagie. Natri vào cơ thể chủ yếu là trong muối ăn hay Natri clorua (Nacl). Tuy có vai trò quan trọng những nếu lượng Natri trong cơ thể quá cao (thường gặp đối với những người ăn mặn) sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như tim đập nhanh, mất cân bằng điện giải, mỏi cơ, co giật, gây hại cho gan và thận, thậm chí tử vong.

Các loại bánh kẹo, snack, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều Natri. Hãy ăn hạn chế
Vai trò sinh lý của Natri trong cơ thể

Chức năng sống còn của Natri là duy trì nồng độ và thể tích dịch ngoài tế bào. Nó giúp cân bằng lượng nước và dịch lỏng bên trong cơ thể, duy trì mức độ pH (tính kiềm và axit) phù hợp. Các ion Natri, Kali và Clorua là nhân tố quan trọng tạo ra sự co cơ và dẫn truyền xung thần kinh.

Nhu cầu Natri của con người

Theo trang MedlinePlus, một trang web nổi tiếng về sức khỏe trên thế giới, lượng Natri Clorua cần thiết cho mỗi độ tuổi như sau:

  • Từ 1 đến 3 tuổi: 1,500 mg / ngày
  • Từ 4 đến 8 tuổi: 1,900 mg / ngày
  • Từ 9 đến 13 tuổi: 2,200 mg / ngày
  • Từ 14 đến 18 tuổi: 2,300 mg / ngày
  • Trên 19 tuổi: 2,300 mg / ngày

Nói chung, với thói quen ăn uống của người Việt, khả năng cơ thể thiếu muối là rất hiếm. Để cho đơn giản, bạn cứ hình dung một gói bột canh trong mỳ ăn liền sẽ cung cấp đủ lượng muối cần thiết cho cả ngày.

Một số người nhạy cảm với Natri như người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh nhân suy thận, người nhiều tuổi thì cần giảm lượng Natri xuống dưới mức 1,500 mg / ngày hoặc hỏi ý kiến của bác sỹ và người có chuyên môn.

Tác hại của việc thiếu Natri

Natri và clorua ra ngoài cơ thể chủ yếu qua đường bài tiết là đi tiểu, mồ hôi và một phần qua đường đi ngoài. Những người vận động với cường độ cao như lao động nặng nhọc, tập gym, người mắc một số bệnh gây mất nước như tiêu chảy kéo dài có nguy cơ thiếu Natri.

Thiếu Natri trong máu hay hạ Natri huyết có thể gây mỏi cơ, chuột rút, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, tim đập loạn nhịp và trong trường hợp nặng là hôn mê và tử vong.

Uống nhiều nước ngay sau khi vận động mạnh cũng làm tỷ lệ Natri trong máu giảm xuống đột ngột, gây nguy hiểm. Chính vì thế các giáo viên thể dục, huấn luyện viên thể hình luôn khuyến cáo không được uống nhiều nước ngay sau khi tập. Nếu thường xuyên xem bóng đá, bạn có thể thấy các cầu thủ chỉ dùng nước để đổ lên đầu và lên mặt hoặc súc miệng chứ không hề uống.

Tác hại của việc thừa Natri

Người thừa Natri do ăn quá nhiều muối dễ bị suy thận, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, mất cân bằng độ pH trong cơ thể và một số bệnh lý khác.

Các chất điện giải khác

Viết bình luận

avatar