Vai trò của Lipid (chất béo) đối với cơ thể con người

0
3099

Lipid (lipit) hay chất béo là chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu bên trong cơ thể người, từ cung cấp năng lượng đến việc sản sinh hooc môn. Bạn sẽ không thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn nếu không có lipid.

Các loại thực phẩm chứa nhiều lipid
Sản sinh năng lượng

Vai trò quan trọng nhất của lipid là dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống của cơ thể. 1 gram lipid chứa đến 9 calorie trong khi với cùng khối lượng, proteincarbohydrate đều chỉ có 4 calorie.

Lipid sẽ được cơ thể phân giải để tạo ra năng lượng khi lượng carbohydrate đã được tiêu thụ gần hết.

Vận chuyển vitamin

Lipid sẽ hòa tan các loại vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và giúp hấp thụ chúng qua thành ruột vào máu. Những vitamin này có vai trò quan trọng trong việc giữ cơ thể khỏe mạnh, giữ cho rằng và xương chắc khỏe, da không bị khô nẻ lão hóa…

Hooc môn

Cholesterol là một loại lipid, có vai trò quan trọng trong việc hình thành các loại hooc môn quan trọng như estrogen, testosterone, progesterone… Sự mất cần bằng các loại hooc môn này sẽ làm ảnh hưởng đến các đặc điểm giới tính, gây rối loạn sức khỏe…

Tế báo

Lipid là chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể. Vì thế lipid đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào.

Bảo vệ cơ thể và duy trì thân nhiệt

Lớp lipid (chất béo) dưới da của con người giúp cho thân nhiệt thường xuyên ổn định mở mức 36-37 độ C bất chấp sự thay đổi của nhiệt độ môi trường bên ngoài. Các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như thận, có một lớp lipid xung quanh với vai trò như một lớp màng bong bóng, bảo vệ cho thận khỏi những tác động xấu từ bên ngoài.

Lưu ý

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa lipid sẽ gây tăng cân, béo phì, mỡ máu, các bệnh về tim mạch. Cần ăn uống đầy đủ kết hợp với vận động thường xuyên để duy trì lượng mỡ trong cơ thể ở mức thích hợp.

Viết bình luận

avatar