Vai trò của Carbohydrate đối với cơ thể con người

0
189

Carbohydrate (carb) là một trong những nguồn dinh dưỡng chính của con người. Chúng cung cấp năng lượng (calorie) cho cơ thể. Có 3 dạng carbohydrate trong thực phẩm là đường, tinh bột và chất xơ (fiber).

Nguồn thức ăn nhiều carbohydrate

Vai trò của carbohydrate

Cơ thể người cần cả 3 dạng carbohydrate để hoạt động bình thường.

Đường và tinh bột sẽ bị phân giải thành glucose (đường đơn), trở thành nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Chất xơ là chất khó tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no hơn, giúp duy trì cân nặng. Chất xơ gồm hai dạng là chất xơ hòa tan và chất xơ không tan. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và kiểm soát lượng glucose trong máu. Chất xơ không tan giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cùng các bệnh ung thư đường ruột.

Các nguồn thực phẩm cung cấp carbohydrate

Đường

Đường có nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên như các loại trái cây có vị ngọt, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa nhiều đường như kẹo, bánh ngọt, đồ uống có ga, kem. Những loại thực phẩm này có nhiều đường nhưng ít vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng cung cấp nhiều “calorie rỗng” cho cơ thể và gây tăng cân. Bạn cần chú ý rằng, với người gầy, tăng cân bằng cách nạp nhiều “calorie rỗng” tuy nhanh nhưng thể hình sẽ không đẹp mà mềm nhũn, nhiều mỡ và chảy xệ.

Tinh bột

Các loại thực phẩm giàu tinh bột này thường cũng có nhiều chất xơ. Đó là khoai tây, khoai lang, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, củ cải, đậu xanh, đậu đen, đậu pinto, chuối..

các loại thực phẩm giàu tinh bột
Chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt; các loại rau củ như bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, củ cải, su su, bí đao; các loại trái cây như táo, ổi, đu đủ, sung, dâu tây…

Lợi, hại

Ăn quá nhiều đường và tinh bột sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì, mỡ máu, tiểu đường…

Ăn quá ít đường và tinh bột sẽ dẫn cơ thể đến trạng thái ketosis, một trạng thái mà cơ thể phân hủy chất béo thay cho carbohydrate để tạo ra năng lượng. Nhiều người sử dụng Keto như một phương pháp giảm cân hiện tại.

Ăn nhiều chất xơ quá mức sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu. Ăn quá ít chất xơ sẽ dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy (tùy theo lượng nước bạn uống), dễ tổn thương ruột, tăng lượng cholesterol trong máu…

Viết bình luận

avatar