Trang chủ Khám Phá Tìm hiểu về Sung Mỹ: nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách...

Tìm hiểu về Sung Mỹ: nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách dùng

0
1213

Cây sung Mỹ có danh pháp khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Tên tiếng Anh của sung Mỹ là Common Fig. 

Nguồn gốc xuất xứ của sung Mỹ

Sung Mỹ có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải ở châu Âu, được con người sử dụng như một loại cây ăn trái từ hơn 6000 năm trước. Đây chính là lý do khiến sung Mỹ là một trong những loài cây ăn quả cổ đại nhất của nhân loại.

Các nước trồng nhiều sung Mỹ nhất

Theo thống kê, mỗi năm có từ 1.1 đến 1.5 triệu tấn sung Mỹ được tiêu thụ trên toàn cầu. Các khu vực có sản lượng cao nhất là Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập với khoảng 40% tổng sản lượng. Xếp sau là Algeria, Iran, Morocco. Tuy gắn liền với tên gọi của loài sung này, nhưng Mỹ chỉ đứng thứ 7 về sản lượng.

Đặc điểm của cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ có chiều cao từ 3 đến 9m. Đường kính thân cây không quá 17cm. Cành và thân cây có mủ trắng giống mủ cao su.

Lá cây có kích thước bằng lòng bàn tay người, có thể dài tới 25cm. Mặt trên của lá thô xù xì, mặt dưới có lông mịn.

Sung Mỹ là loài cây ăn trái quanh năm. Quả sung Mỹ có kích thướng lớn hơn nhiều lần sung ta. Mỗi quả nặng từ 100 đến 200 gam. Sung Mỹ chín có màu vàng sậm hoặc tím, ăn ngọt, mềm thơm, mọng nước và có mật bên trong.

Giá bán trái và cây giống sung Mỹ

Sung Mỹ có giá bán lẻ khoảng 400.000 đồng mỗi ký. Nếu mua sỉ thì sẽ có giá bằng một nửa. Một ký sung Mỹ có từ 5 đến 10 trái. Trong khi đó, một ký sung ta có tới hơn 50 trái và giá chỉ khoảng 20.000 đồng.

Sung Mỹ được nhân giống bằng cách chiết cành. Một cây giống có thể có giá từ hơn 100.000 đồng đến cả triệu đồng, tùy kích thước và tuổi cây.

Sung Mỹ có thể trồng trong sân như cây cảnh. Cây thích hợp với khí hậu nóng và độ ẩm vừa phải.

Cách sử dụng sung Mỹ

Sung Mỹ có thể ăn luôn sau khi rửa sạch. Ngoài ra, người ta còn dùng để làm mứt, ngâm rượu, chế biến các món ăn. Sung Mỹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, magie nên rất có lợi cho sức khỏe, nhất là trẻ em còi xương, người cao tuổi

Viết bình luận

avatar