Tất cả những điều cần biết về Vitamin B12

0
67

Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước, khác với các loại vitamin nhóm B khác, vitamin B12 không bị đào thải hoàn toàn qua đường nước tiểu mà chúng có thể được dự trữ trong gan nhiều năm.

Vitamin B12 còn có tên gọi là Cobalamin, Cyanocobalamin.

Chức năng

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc phân giải protein và chuyển hóa thành năng lượng. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu và có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương.

Các thực phẩm chứa vitamin B12

Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong protein động vật và có rất ít trong thực vật. Bạn có thể hấp thu nhiều vitamin B12 khi ăn các thực phẩm như: gan bò, động vật có vỏ như ngao, sò, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc.

Cơ thể hấp thu nguồn vitamin B12 từ động vật tốt hơn nhiều so với nguồn thực vật. Các thực phẩm khác nhau sẽ chứa lượng vitamin khác nhau, bởi vậy tùy thuộc vào tình trạng cơ thể để chọn loại thực phẩm phù hợp.

Dấu hiệu và tác hại của thừa/thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không nhận được hoặc không thể hấp thu lượng vitamin mà cơ thể cần.

Nhiều người trên 50 tuổi mất khả năng hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm.

Những người theo một chế độ ăn chay hoặc thuần chay nên cố gắng ăn thực phẩm bổ sung vitamin B12 hoặc sử dụng thuốc bổ có chứa loại vitamin này.

Những người đã có phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như phẫu thuật thu hẹp dạ dày để giảm cân có khả năng bị mất khả năng hấp thu vitamin B12.

Những người có rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn, có thể không hấp thu đủ vitamin B12.

Mức B12 thấp có thể gây ra các bệnh như: thiếu máu và thiếu máu ác tính, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay và chân, ốm yếu, mất thăng bằng.

Cách bổ sung vitamin B12

Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin B12 của cơ thể là ăn nhiều loại sản phẩm động vật.

Bổ sung vitamin B12 có thể áp dụng các cách sau:

  • Bổ sung vitamin B12 cùng với các loại vitamin B khác, chẳng hạn như niacin, riboflavin, vitamin B6 và magiê. Lúc này các chất sẽ hỗ trợ lẫn nhau giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
  • Tiêm trực tiếp:  hiện nay vitamin B12 có dạng gel có thể tiêm trực tiếp dưới da hoặc dạng tan dưới lưỡi.

Liều lượng

Chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) cho các vitamin phản ánh lượng vitamin mà mỗi người sẽ nhận được hàng ngày. RDA cho các vitamin có thể được sử dụng làm mục tiêu cho mỗi người.

Trẻ sơ sinh (đủ lượng)
  • 0 đến 6 tháng: 0,4 microgram mỗi ngày (mcg/ngày)
  • 7 đến 12 tháng: 0,5 mcg/ngày
Trẻ nhỏ
  • 1 đến 3 năm: 0,9 mcg/ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 1,2 mcg/ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 1,8 mcg/ngày
Thanh thiếu niên và người lớn
  • Nam và nữ từ 14 tuổi trở lên: 2,4 mcg/ngày
  • Thanh thiếu niên và phụ nữ: 2,6 mcg/ngày
  • Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú: 2,8 mcg/ngày

Lượng vitamin cần thiết tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Các yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai và bệnh tật cũng rất quan trọng. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần liều lượng cao hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Viết bình luận

avatar