Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của Sữa Ngựa (Horse Milk, Mare Milk)

0
57

Sữa ngựa, trong tiếng Anh là Horse Milk hoặc Mare Milk, là một loại sữa ít được nhắc đến tại Việt Nam, nhưng trong thực tế nó được sử dụng khá phổ biến tại một số vùng trên thế giới.

Đặc điểm của sữa ngựa

Sữa ngựa được lấy từ ngựa cái. Tại các siêu thị ở một số nước châu Âu, loại sữa này được bán chủ yếu ở dạng bột. Sữa ngựa ở dạng lỏng rất ít khi được bán rộng rãi. Thay vào đó, một loại đồ uống được lên men từ sữa ngựa tên là kumis phổ biến hơn.

sản phẩm sữa ngựa tại siêu thị

Sữa ngựa từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa như Mông Cổ, Mãn Châu (khu vực phía đông bắc Trung Quốc ngày nay), các nước Đông Âu và một số nước châu Mỹ. Nó được coi là một loại thực phẩm giúp cơ thể những người bị thương trong chiến trận hoặc ốm đau nhanh chóng hồi phục.

Giá trị dinh dưỡng

Trong sữa ngựa có rất ít chất béo, trong đó chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Lượng calorie có 200 ml chỉ là 88, trong khi đó ở sữa bò là 130.  Các vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E có rất nhiều trong sữa ngựa và còn cao hơn cả trong sữa bò. Bên cạnh đó, sữa ngựa cũng chứa nhiều các chất khoáng quan trọng như canxi, kali, sắtmagie.

Trong sữa ngựa chứa nhiều lactose hơn các loại sữa khác, do đó những những người mắc hội chứng không dung nạp lactose không nên sử dụng. Tuy vậy, trong loại sữa này chứa ít casein hơn, do đó sẽ dễ tiêu hóa hơn với người bình thường.

Lợi ích sức khỏe của sữa ngựa

Những lợi ích được biết đến của sữa ngựa bao gồm điều trị Eczema, tăng mật độ xương, tăng cường thị lực, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể.

Điều trị Eczema, vảy nến

Từ xa xưa, người ta đã biết dùng sữa ngựa để điều trị một số chứng viêm da, vảy nến, eczema (chàm bội nhiễm). Để thực hiện, bạn có thể trộn sữa ngựa với tinh dầu nha đam hoặc tinh dầu dừa rồi thoa đều lên da.

Tốt cho xương

Với lượng canximagie dồi dào, sữa ngựa sẽ giúp cho xương chắc khỏe, tăng mật độ xương và phòng chống bệnh loãng xương. Ở trẻ em, nó giúp phát triểu chiều cao tối đa và răng chắc khỏe.

Tăng cường thị lực

Với lượng vitamin A dồi dào, sữa ngựa sẽ giúp giữ độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa nhược thị, quáng gà, khô mắt. Nó cũng giúp đề phòng bệnh thiếu máu, hoa mắt vì có chứa rất nhiều sắt.

Làm đẹp da và thanh lọc cơ thể

Vitamin Cvitamin E có nhiều trong sữa ngựa sẽ giúp dưỡng ẩm cho da, làm giảm mụn nhọt, mẩn đỏ, trứng cá và làm chậm quá trình xuất hiện các nếp nhăn. Một số nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, một số hoạt chất có trong sữa ngựa sẽ giúp đào thải độc tố trong gan nhanh hơn, qua đó thanh lọc cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ.

Xem thêm:

Viết bình luận

avatar