Sữa Cừu (Sheep Milk): Giá trị dinh dưỡng & lợi ích sức khỏe

0
398

Sữa cừu, trong tiếng Anh là Sheep Milk, đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nó không chỉ được dùng để uống mà còn được sử dụng như một loại nguyên liệu chính để tạo ra các loại pho mát nổi tiếng như feta, ricotta và Roquefort. Tuy không phổ biến bằng sữa bò, nhưng sữa cừu có một số ưu điểm vượt trội.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100 g sữa cừu có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như sau:

So với sữa bò, sữa cừu chứa nhiều hơn hẳn vitamin A, vitamin C, canxi, magieprotein. Lượng chất béo trong sữa cừu cũng nhiều gấp 2 lần sữa bò.

một loại sữa cừu trên thị trường

Lợi ích của sữa cừu

Sữa cừu đem lại nhiều lợi ích như giúp trẻ phát triển toàn diện, duy trì xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, giảm tỉ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh.

Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư

Sứa cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin Cvitamin Avitamin E. Do đó, nó có tăng dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người uống. Vitamin CVitamin Avitamin E đều có tác dụng như những chất chống ô xy hóa, có khả năng loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư vào lão hóa trong cơ thể.

Giúp trẻ em cao lớn và phát triển toàn diện

Trong 100 g sữa cừu có đến 193 mg canxi và 18 g magie. Những khoáng chất này giúp phát triển xương và răng toàn diện, không những chắc khỏe mà còn dài ra nhanh chóng.

Lượng protein có trong 100 g sữa cừu là 6 g, nhiều hơn hẳn sữa bò (3.2 g) và sữa dê (3.1 g). Đây là nguyên liệu thiết yếu để hình thành lên mô và các tế bào, giúp cơ thể tăng trưởng và lớn lên.

Ngăn ngừa dị tật ở trẻ sơ sinh

Trong sữa cừu có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là folate. Folate có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe phụ nữ mang thai và đảm bảo quá trình chuyển hóa diễn ra ổn định. Nó giảm thiểu nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, nhất là các dị tật về thần kinh.

Tác hại của sữa cừu

Trong sữa cừu có nhiều calorie, chất béo và cholesterol. Vì thế, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây thừa cân, béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch. Vì thế, người cao tuổi, người thừa cân, người tiểu đường và mắc bệnh tim mạch không nên uống quá 2 cốc (330 ml) sữa cừu mỗi ngày.

Viết bình luận

avatar