Sự nguy hiểm của tôm hùm đất với môi trường và hệ sinh thái

0
34

Tôm hùm đất là một loài động vật giáp xác có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho con người. Tuy nhiên, loài động vật này lại vô cùng nguy hại cho môi trường và ngành nông nghiệp. Nếu bạn đang thắc mắc tôm hùm đất có những tên gọi khác nào, vì sao lại gây hại, tội buôn bán và phát tán tôm hùm đất ra môi trường bị phạt như thế nào thì câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây.

Tôm hùm đất

Các tên gọi khác của tôm hùm đất

Tôm hùm đất có danh pháp khoa học là Cherax quadricarinatus. Nó thường được gọi bằng một số cái tên khác như tôm càng đỏ Queensland hoặc tôm càng xanh nhiệt đới hay tôm càng xanh nước ngọt.

Tôm hùm đất có khả năng thích nghi cực cao

Tôm hùm đất có tác hại gì?

Theo Wikipedia, tôm hùm đất di chuyển nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, ưa đào hang, có khả năng sinh sản nhanh chóng và chống chịu trước biến động môi trường. Dù được thả ở những cống nước thải hay những con kênh ô nhiễm thì loài tôm này vẫn có thể tồn tại và sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Với đôi càng màu đỏ to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn tất cả loại búp cây non, thậm chí cả tôm, cá nhỏ. Chúng ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa.

Dù ăn rất ngon nhưng tôm hùm đất lại nguy hiểm cho môi trường

Những loài tôm, cá đặc trưng của Việt Nam có thể biến mất khi tôm hùm đất xâm lấn. Mức độ nguy hại của loài tôm này cho ngành nông, lâm, ngư nghiệp còn hơn nhiều so với ốc bươu vàng. Tại Trung Quốc, người ta đang gặp vô vàn khó khăn trong việc ngăn chặn tôm hùm đất phát triển dọc sông Trường Giang.

Buôn bán và phát tán tôm hùm đất bị xử lý thế nào?

Tôm hùm đất đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013. Hoạt động kinh doanh, nuôi, phát tán loài tôm này vi phạm Luật đa dạng sinh học 2018. Theo điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến một tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Viết bình luận

avatar