Những vai trò quan trọng của Phốt Pho đối với cơ thể con người

0
574

Phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì cấu trúc xương, cải thiện quá trình tiêu quá, duy trì tính ổn định của hệ bài tiết, cân bằng hóoc môn. Ngoài ra phốt pho còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và là nhân tố không thể thiếu được trong hoạt động sống của mọi cơ quan trong cơ thể. Đây là chất khoáng có vai trò quan trọng thứ 2 đối với con người chỉ sau Canxi.

Những loại thực phẩm giàu phốt pho

Những loại thực phẩm giàu phốt pho

Xem thêm vai trò của Kali đối với sức khỏe con người

Phốt pho có nhiều trong các loại thịt lợn, thịt bò, các loại đậu, trứng, cá ngừ, các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra, phốt pho còn được tìm thấy nhiều trong ngũ cốc, tỏi, khoai tây, bông cải xanh, trái cây khô, các loại đồ uống chứa sô đa như Coca Cola, Pepsi…

Lợi ích của phốt pho đối với sức khỏe con người

Những lợi ích quan trọng nhất của phốt pho đối với cơ thể con người bao gồm:

Cấu tạo nên xương và răng

Phốt pho có vai trò không thể thay thế đối với việc hình thành và duy trì xương và răng của con người. Nó còn giúp nướu và men răng chắc khỏe.

Đối với người chưa trưởng thành, phốt pho cần thiết cho sự phát triển và tăng chiều cao. Thiếu phốt pho trong bữa ăn hằng ngày là một trong những nguyên nhân dẫn đến còi xương, chậm lớn.

Đối với quá trình tiêu hóa

Phốt pho có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó đảm bảo cho quá trình phân giải và chuyển hóa vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niaxin) diễn ra hiệu quả. Hai loại vitamin B này đóng vai tròng quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng hay hoạt động thần kinh của cơ thể.

Thanh lọc cơ thể

Phốt pho giúp thận hoạt động khỏe mạnh. Nó đẩy nhanh quá trình lọc và bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể như lượng muối dư thừa, chất béo và các chất độc hại khác.

Vai trò trong việc sản sinh và tái tạo protein

Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và tái sản xuất protein trong cơ thể người. Nó cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp cơ thể tận dụng tốt quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo.

Một chế độ ăn đầy đủ phốt pho sẽ đảm bảo cho cơ bắp không bị mệt mỏi, tê cứng, run và sự sinh trưởng, tái tạo diễn ra bình thường.

Cân bằng hoóc môn

Phốt pho tương tác trực tiếp với các tuyến nội tiết trong việc sản sinh ra các hoóc môn. Nó đảm bảo cho sự cân bằng về lượng giữa các loại hooc môn trong cơ thể con người. Một vài chứng bệnh như rối loạn nội tiết tố, bướu cổ, chậm lớn… thường gặp ở những người có vấn đề về tuyến giáp và sự điều tiết hooc môn.

Hỗ trợ quá trình chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng

Phốt pho góp mặt trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra bên trong cơ thể người. Nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển hóa năng lượng và hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể. Thiếu hoặc thừa phốt pho đều ảnh hưởng xấu đến những quá trình này.

Lượng phốt pho cần thiết hằng ngày

Theo trang Science Direct, trẻ em cần khoảng 460 đến 500 mg phốt pho mỗi ngày. Trong khi đó, người trưởng thành cần từ 750 đến 1250 mg phốt pho mỗi ngày. Nếu bạn chỉ bổ sung phốt pho thông qua các loại thức ăn như rau củ, thịt cá trứng sữa thì không cần bận tâm. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thuốc hoặc viên uống bổ sung phốt pho thì cần hỏi ý kiến của bác sỹ và người có chuyên môn.

Hậu quả của việc thiếu phốt pho

Một chế độ ăn thiếu phốt pho sẽ gây ra nhiều tác hại như:

 • Xương yếu
 • Còi xương, chậm lớn ở người chưa trưởng thành
 • Mệt mỏi, ốm yếu
 • Mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng
 • Sự mất cân bằng hooc môn
 • Vết thương lâu lành
 • Ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và tái tạo của cơ thể
 • Nhiều tác động xấu khác
Ảnh hưởng của việc dư thừa phốt pho trong cơ thể

Việc dư thừa phốt pho thường gặp phải do sử dụng các loại viên uống hoặc thuốc bổ sung phốt pho quá liều hoặc tác dụng phụ từ việc điều trị một bệnh nào đó.

 • Đau cơ và các khớp
 • Gây vấn đề cho sự hấp thu vitamin D
 • Gây tổn thương cho thận và các cơ quan bài tiết
 • Tiêu chảy
 • Ảnh hưởng xấu đến các mô và các quá trình chuyển hóa

Xem thêm những lợi ích không ngờ của Vanilla đối với sức khỏe con người

Tham khảo Science Direct và NCBI

Viết bình luận

avatar