Nhiệt độ nước ao tăng cao ảnh hưởng thế nào đến cá chép? Cần làm gì trong những ngày nắng nóng?

0
56

Nhiệt độ càng tăng cao, nồng độ Oxy hòa tan trong nước càng giảm và ngược lại. Chính vì thế, nhiệt độ nước ao có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá chép nói riêng và các loại cá nước ngọt nói chung.

Ở nước ta, cá chép sống tốt nhất khi lượng Oxy hòa tan nằm trong khoảng từ 2 mg/l đến 4 mg/l. Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ nước tăng cao, lượng Oxy hòa tan trong nước giảm mạnh sẽ dần đến hiện tượng cá chép nổi đầu. Nếu nhiệt độ cao hơn nữa, cá chép sẽ chết.

Tại sao nhiệt độ tăng lại làm giảm lượng Oxy trong nước?

Lý do là vì:

  • Nhiệt độ tăng làm nước bốc hơi mạnh, đem theo một lượng lớn Oxy trong nước.
  • Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phân hủy của các chất hữu cơ dẫn đến tiêu hao lượng lớn Oxy.
  • Khi nước ấm lên, các loài sinh vật phù du và sinh vật thủy sinh sẽ phát triển mạnh. Vào ban đêm, việc hô hấp của các sinh vật này sẽ làm giảm đáng kể nồng độ Oxy hòa tan trong nước.
cá chép

Làm gì để bảo vệ cá trong ngày nắng nóng?

Nước ta có những ngày hè rất nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể từ 36 độ C đến trên 40 độ C. Trong những ngày này, để bảo vệ cá chép và các loại thủy sản khác bạn cần phải làm như sau:

  • Dọn xác hữu cơ, bùn hữu cơ trong ao. Vớt cành cây, lá cây và xác sinh vật chết trong nước.
  • Thả các loại bèo lớn như bèo Nhật Bản. Chúng sẽ giúp cá có nơi cư trú, giảm nhiệt lượng truyền xuống nước từ ánh nắng Mặt Trời. Ban ngày, bèo quang hợp sẽ tạo ra lượng Oxy hòa tan vào nước.

Viết bình luận

avatar