Monounsaturated Fat (chất béo không bão hòa đơn) là gì? Công dụng & nguồn thực phẩm

0
267

Monounsaturated Fat hay còn được gọi là chất béo không bão hòa đơn, là các loại chất béo lành mạnh và có lợi cho hệ tim mạch bởi chúng làm gia tăng các cholesterol tốt HDL (High-density lipoproteins) và làm giảm các cholesterol có hại LDL (low density lipoprotein). Theo khía cạnh hóa học, Monounsaturated fat là các axit béo có một liên kết đôi trong chuỗi axit béo với tất cả các nguyên tử carbon còn lại là liên kết đơn.

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều Monounsaturated fat

Monounsated fat hay chất béo không bão hòa đơn được các nhà khoa học đánh giá là cực tốt cho sức khỏe con người. Thật may mắn, các nguồn thực phẩm chứa loại chất béo này rất dễ kiếm và quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam, nhất là hạt hướng dương. Ngoài ra, nó còn có nhiều trong:

  • Hạt bí, hạt đậu phộng, hạt lanh, hạt điều.
  • Trứng gia cầm.
  • Trái bơ, hạnh nhân.
  • Dầu ô liu, dầu mè.
  • Cá trích, cá tuyết.

Công dụng và lợi ích của Monounsaturated Fat

Monounsaturated fat đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

Tốt cho hệ tim mạch

Như đã nói ở trên, Monounsaturated fat có chứa nhiều cholesterol có lợi và làm giảm các cholesterol xấu, giúp thành mạch máu thông thoáng và tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Monounsaturated fat có chứa các hỗn hợp (trong đó có cả các chất chống ô xy hóa) có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Phụ nữ thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu loại chất béo này sẽ giảm tỷ lệ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung đi đáng kể.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Loại chất béo này giúp điều hòa lượng glucose và insulin trong máu, qua đó rất có lợi cho người tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Theo các nhà khoa học, monounsaturated fat là loại chất béo được cơ thể sử dụng thường xuyên thay vì tích lũy dưới da hay trong các cơ quan nội tạng. Điều đó giải thích tại sao những chị em muốn giảm cân ưa thích các thực phẩm giàu loại chất béo này.

Tăng cường chức năng thần kinh

Monounsatured fat giúp tăng cường máu lên não, cân bằng các loại hooc môn trong cơ thể, ngăn chặn các thụ thể dopamine gây stress và lo âu, tăng sự tập trung và các chức năng khác của não bộ.

Viết bình luận

avatar