Trang chủ Kiến Thức Giải thích về quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong...

Giải thích về quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể

0
117

Trong quần thể, các cá thể luôn gắn bó chặt chẽ với nhau thông qua quan hệ hỗ trợ hoặc quan hệ cạnh tranh. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về quan hệ hỗ trợ.

Khái niệm

Quan hệ hỗ trợ trong quần thể là mỗi quan hệ các cá thể cùng loài hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động sống như lấy thức ăn, chống lại kẻ thù, sinh sản… nhằm đảm bảo cho quần thể thích nghi tốt hơn với điều kiện sống của môi trường và khai thác được nhiều nguồn sống.

Ví dụ

Có rất nhiều ví dụ về quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể trong tự nhiên như:

  • Cây thông thường mọc thành rừng nhằm tăng khả năng chống chọi với gió bão và giữ độ ẩm cho đất.
  • Kiến sống thành đàn để giúp nhau tự vệ và tìm kiếm thức ăn.
quần thể sinh vật
Ý nghĩa của quan hệ hỗ trợ

Quan hệ hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể đảm bảo cho quần thể tồn tại một cách ổn định và khai thác được tối ưu nguồn sống của môi trường, làm tăng khả năng sống sót và sinh sản của các cá thể.

Hỗ trợ giữa các cá thể cùng loài thể hiện qua hiệu quả nhóm:

  • Ở thực vật, các cây sống theo nhóm chịu đựng gió bão và hạn chế sự thoát hơi nước tốt hơn cây sống riêng rẽ. Ở một số cây sống gần nhau còn có hiện tượng liền rễ, nước và muối khoáng do rễ của cây này hút vào có khả năng dẫn truyền sang cây khác thông qua phần rễ liền nhau.
  • Động vật hỗ trợ nhau trong cuộc sống của bầy, đàn. Nhờ đó, chúng có thể tìm kiếm thức ăn, chống lại kẻ thù và sinh sản tốt hơn.
Quần tụ và cuộc sống bầy đàn

Sự tụ họp hay sống bầy đàn là hiện tượng phổ biến trong sinh giới, nhất là ở các loài côn trùng, chim, cá và thú. Trong nhiều trường hợp, quần tụ chỉ là tạm thời ở những khoảng thời gian nhất định như các con sống quây quần bên cha mẹ, hoặc các cá thể hợp đàn để sinh sản, săn mồi hay chống kẻ thù.

Sống trong đàn, cá thể nhận biết nhau bằng các mùi đặc trưng, màu sắc đàn (các chấm, vạch trên thân) hoặc bằng các vũ điệu, âm thanh (ong, dế mèn).

Trong bầy, đàn, các cá thể có nhiều đặc điểm sinh lý và tập tính sinh thái có lợi, như giảm lượng tiêu hao Oxy, tăng cường dinh dưỡng, có khả năng chống lại những tác động bất lợi cho đời sống… Hiện tượng đó được gọi là hiệu suất nhóm.

Mẫu hệ

Sống thành xã hội theo kiểu mẫu hệ (ong, kiến, mối) với sự phân chia thứ bậc và chức năng rõ ràng. Sống kiểu xã hội của những loài trên mang tính bản năng, rất nguyên thủy và cứng nhắc.

Loài người

người, nhờ có bộ não phát triển và dựa trên những kinh nghiệm đúc kết được trong cuộc sống nên tổ chức xã hội mềm dẻo và linh hoạt, thích nghi rất cao với mọi tính huống xảy ra trong môi trường.

Viết bình luận

avatar