Đuông dừa giá rẻ bán tràn lan ở nhà hàng và vỉa hè Sài Gòn

0
924

Đuông dừa giá rẻ được bán đầy ở các vỉa hè tại Sài Gòn. Trên đường Cách mạng tháng 8, nhiều chủ hàng bán đuông dừa với giá từ 5.000 đến 8.000 đồng mỗi con. Trên đường Mai Chí Thọ, đương dừa có nguồn gốc từ Bến Tre được bán đắt hơn, với giá khoảng 10.000 đồng mỗi con khi mua lẻ. Ghé vào nhiều nhà hàng tại Sài Gòn, đuông dừa còn tươi sống có giá bán từ 15.000 đến 20.000 mỗi con.

Xem thêm cách làm bánh xèo nhân chuột đặc sản miền Tây

Mỗi con đuông dừa miền Tây dài từ 3 đến 5 cm, nặng chừng vài chục gram. Người không quen khi nhìn thấy đuông dừa có thể thấy ghê ghê, tuy nhiên đây lại là một món ăn béo ngậy, thơm ngon bổ dưỡng.

Đuông dừa có thể được ăn sống, tẩm bột chiên, rang và làm nhiều món khác

Có nhiều cách ăn đuông dừa như ăn sống, lăn bột chiên, đuông luộc nước dừa, đuông chiên lăn bột, đuông nướng, cháo đuông, đuông rang hay đuông hấp. Người ta ăn đuông thường không kèm với rau dưa hay các loại thịt cá khác. Khi ăn, sẽ nhấm nháp từng chút một. Ăn đuông dừa kèm với uống vài ly rượu sẽ làm ngon nhất.

Đuông dừa đa số được bắt từ tự nhiên. Các món từ đuông dừa xưa kia chỉ có vua chúa hoặc quan lại mới được ăn. Nhà văn Vũ Bằng, trong cuốn Món lạ miền nam của mình có nhắc đến món ăn từ đuông dừa, đủ thấy sức hấp dẫn của món này đã đi vào cả văn chương.

Ngoài đuông dừa, còn có nhiều loại đuông khác như đuông chà là, đuông đất, đuông măng. Một số trong những loại đuông này thường xuyên được chế biến thành những món ăn béo ngậy, thơm ngon.

Đuông dừa bị cấm nuôi và cấm buôn bán bởi đây là loại côn trùng gây hại, rất nguy hiểm cho cây dừa và khó phòng trừ. Tuy nhiên, đi qua các con phố Sài Gòn, người ta có thể dễ dàng mua được hay vào nhà hàng thưởng thức các món ăn được chế biến từ đuông dừa.

Có rất nhiều món ăn ngon và lạ cũng như đắt đỏ, nhiều món trong số đó có thể trông rất ghê rợn (trứng vịt lộn, đuông dừa khiến nhiều người nước ngoài bỏ chạy). Tuy nhiên, những món ăn này vẫn có sức hấp dẫn khó cưỡng với nhiều thực khác, nhất là những người sành ăn.

Viết bình luận

avatar