Trang chủ Kiến Thức Đôi điều ngắn gọn về chu trình Cacbon

Đôi điều ngắn gọn về chu trình Cacbon

0
211

Cacbon là nguyên tố cần thiết cho mọi sinh vật sống, là thành phần cấu tạo của các chất hữu cơ. Nguyên tử cacbon luân chuyển từ môi trường ngoài vào cơ thể sinh vật và từ sinh vật trở lại môi trường qua một số con đường.

Cacbon đi vào chu trình dưới dạng cacbon đioxit (CO2). Thực vật lấy CO2 từ khí quyển, nước và muối khoáng từ đất để tạo ra chất hữu cơ đầu tiên thông qua hoạt động quang hợp của thực vật. Động vật ăn cỏ sử dụng thực vật làm thức ăn rồi lại chuyển các hợp chất chứa cacbon cho động vật ăn thịt. Trong quá trình hô hấp của động, thực vật và sự phân giải của vi sinh vật, CO2 và nước (H2O) được trả lại môi trường.

hình minh họa về chu trình Cacbon

Bầu khí quyển có nồng độ CO2 khá ổn định hằng trăm triệu năm nay. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải… làm cho lượng khí CO2 thải vào không khí tăng cao, cộng thêm với việc chặt phá rừng đã và đang làm cho nồng độ khí CO2 trong bầu khí quyển tăng lên. Đó là một trong những nguyên nhân của hiệu ứng nhà kính, làm cho Trái Đất nóng lên, gây thêm nhiều thiên tai cho nhân loại.

Tham khảo thêm:

Viết bình luận

avatar