Chất điện giải là gì? Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể người

0
3192

Chất điện giải là các khoáng chất hoặc chất dịch mang điện tích. Các chất điện giải quan trọng trong cơ thể người là Natri, Kali, Canxi, Magie.

Vai trò của các chất điện giải 

Natri có vai trò duy trì độ pH bên trong cơ thể, kích thích dẫn truyền thần kinh và duy trì sự thẩm thấu dịch, cân bằng nồng độ cũng như thể tích dịch bên ngoài tế bào.

Kali có nhiều trong dịch nội bào. Nó có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của cơ, nhất là cơ tim. Ở tế bào, kali có nhiệm vụ cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào.

Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền tín hiệu nội bào và sự co cơ. Ngoài ra, canxi còn cấu tạo nên xương và răng.

Magie là nhân tố giúp điều chỉnh nồng độ chất khuếch tán trong cơ thể, giúp cân bằng nồng độ  protein và lipid. Magie cũng có vai trò đảm bảo cho quá trình co cơ và dẫn truyền thần kinh làm việc hiệu quả.

Tác hại khi mất cân bằng điện giải

Chất điện giải thoát ra ngoài cơ thể chủ yếu qua đường bài tiết, bao gồm tiểu tiện và mồ hôi. Người lao động nặng, vận động nhiều hoặc mắc các chứng bệnh mất nước như tiêu chảy, sốt cao.. đễ bị thiếu chất điện giải.

Mất cân bằng điện giải hay rối loạn điện giải có nhiều tác hại đối với cơ thể. Nó khiến cơ thể mệt mỏi, yếu cơ, nhịp tim tăng giảm thất thường, nôn mửa, co giật và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nếu lượng Natri (chủ yếu có trong muối) và canxi trong cơ thể quá cao sẽ gây hại cho gan và thận.

Sau khi vận động cường độ cao trong thời gian dài như chạy biệt dã, chơi thể thao, tập thể hình, không nên uống nước ngay vì sẽ làm “loãng máu” dẫn đến việc giảm mạnh tỷ lệ chất điện giải trong máu, rất nguy hiểm. Các giáo viên dạy thể dục và huấn luyện viên thể hình thường khuyến cáo người học điều này trong các buổi tập nặng.

Các loại thực phẩm giàu chất điện giải

Một chế độ ăn đa dạng, nhiều rau và trái cây sẽ cung cấp đủ lượng điện giải cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều chất điện giải tự nhiên

Trong sữa và các sản phẩm từ sữa chứa đầy đủ các chất điện giải cần cho cơ thể. Natri có nhiều trong muối ăn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa số mọi người sử dụng quá lượng muối cần thiết, gây hại cho gan và thận. Lượng muối có trong một gói gia vị của mỳ ăn liền đã là đủ cho một người trưởng thành trong một ngày.

Các loại thực phẩm chứ nhiều Kali ngoài sữa là cam, chuối, các loại thịt gia cầm, các loại hạt, rau xanh. Xem thêm về Kali và các thực phẩm bổ sung Kali tại đây.

Các loại thực phẩm giàu canxi ngoài sữa là rau cải, cải bắp, cải thảo, cá mòi, trứng, bông cải xanh, súp lơ. Xem thêm về canxi tại đây.

Các loại thực phẩm giàu Magie bao gồm chuối, ổi, bơ, các loại rau có lá màu xanh đậm như rau muống, rau cải. Xem thêm về Magie và các thực phẩm bổ sung Magie tại đây.

Thông tin tham khảo thêm

Người bị tiêu chảy hoặc các bệnh gây mất nước nên ăn cháo muối loãng để bổ sung nước và và các khoáng chất cần thiết.

Với người bình thường, bữa ăn hằng ngày là đủ để cung cấp các khoáng chất cần thiết. Với người tập gym, người lao động nặng nhọc, các vận động viên tập luyện với cường độ cao thì có thể bổ sung điện giải bằng một số loại nước điện giải, vốn được bán khá phổ biến trên thị trường.

Viết bình luận

avatar