Cách phục vụ và thưởng thức Rượu Vang chuẩn nhất thế giới

0
237

Rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ nho. Đây là loại rượu làm cho con người ta say nhưng không phải say vì nồng độ cồn như những loại rượu khác. Rượu vang làm người ta say đắm bởi màu sắc, mùi vị và hương thơm của nó. Nghĩ tới rượu vang người ta sẽ liên tưởng ngay đến những bữa tiệc sang trọng, quý phái, lãng mạn. Bởi vậy cách thức phục vụ rượu vang cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu, quy tắc để không làm mất đi giá trị cao quý mà nó đem lại.

Cách rót rượu vang

Rượu vang vốn đã là loại rượu sang trọng bởi vậy người chọn rượu vang để thưởng thức cũng là những người xứng tầm với giá trị của nó. Chính vì điều này mà rót rượu vang được coi là một môn nghệ thuật. Người rót rượu phải am hiểu và có kĩ năng thành thạo, một chút sơ sẩy có thể phá hỏng cả bữa tiệc. Rót rượu vang có 4 bước cơ bản như sau:

Chuẩn bị ly rượu vang 

Loại ly bầu trong suốt, chân cao sẽ làm nổi bật màu rượu đồng thời tạo được sự sang trọng cho người cầm. Lưu ý cần vệ sinh ly sạch sẽ trước khi rót rượu.

Lau sạch miệng chai

Sau khi mở nút rượu vang chúng ta cần lau miệng chai bằng một chiếc khăn sạch, đảm bảo mảnh vụn từ nút chai không bị rơi vào rượu.

Rót rượu vào ly 

Cần phải cầm chai rượu vang bằng lòng bàn tay một cách chắc chắn, nên hướng nhãn rượu về phía khách để họ có thể thấy thông tin về chai rượu. Khi rót, hạ miệng chai gần miệng ly nhưng không chạm ly, bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly, sau đó đưa chai lên từ từ.

Đến khoảng ½ ly, bạn xoay cổ chai một cách nhẹ nhàng sang trái hoặc phải, hướng từ miệng chai lên để tránh làm dây rượu ra bàn. Trong khi rót tránh rung tay để hạn chế những chất cặn trong rượu có thể nổi lên.

Đối với vang đỏ nên rót ½ ly, vang trắng và hồng rót ⅓ ly. Rót theo chiều kim đồng hồ hoặc nữ trước nam sau.

Lưu ý: Nếu thấy lượng rượu đọng ở miệng chai nhiều có thể bị sánh ra ngoài, bạn nên lau sạch miệng chai trước khi rót tiếp.

Sau khi rót xong

Sau khi đã rót hết một lượt tất cả các ly trên bàn, nên đặt chai rượt vào một xô đá nhỏ để bảo quản rượu

Cách thưởng thức rượu vang

Rượu vang không giống các loại rượu khác nên cách thưởng thức cũng có nhiều điểm khác. Để có thể tận hưởng hết sự tinh túy của rượu vang chúng ta cần nắm được một số lưu ý khi thưởng thức như sau:

Cách cầm ly rượu vang chuẩn

Rượu vang phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống bạn cần cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, làm rượu mất ngon.

Cầm ly rượu vang sai cách sẽ khiến bạn kém sang và dễ trở thành trò cười cho người khác nếu bạn dự tiệc tại một nơi sang trọng.

Xem thêm những điều cần biết về rượu Gin

Quan sát màu sắc của rượu

Rượu được rót trong ly màu trắng nên quan sát độ trong và màu sắc của rượu thay đổi theo ánh sáng rất dễ. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ

Lượng rượu chỉ chiếm ½ ly nên bạn có thể lắc nhẹ để kiểm tra độ trong của rượu, đồng thời ngửi được mùi hương lan tỏa.

Ngửi mùi hương 

Sau khi lắc nhẹ bạn nên ghé mũi ngửi mùi hương của rượu vang. Loại rượu này phần lớn được làm thủ công lên men hoàn toàn tự nhiên nên bạn sẽ cảm nhận được nhưng mùi vị thuần túy như mùi gỗ, mùi khói, mùi nho hoặc táo…

Nếm

Sau khi ngửi, bạn nhấp 1 chút rượu vang, chú ý để cả không khi lọt vào khoang miệng như vậy bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của rượu. Đừng ngạc nhiên khi thấy ai đó nhấp một ngụm rượu rồi ngửa cổ ra phía sau, mắt lim dim. Đó là cách nhiều người sành rượu cảm nhận vị rượu.

Nhấm nháp

khác với những loại rượu cần uống nhanh, uống cạn. Uống rượu vang không được uống vội, phải uống từ từ, chậm rãi, đôi lúc là giữ rượu trong miệng lâu một chút để cảm nhận được hết hương vị trong đó, có thể là hương vali, hương mật ong, vị chát nhẹ, hay đắng, hay ngọt dịu. Chỉ có cách uống này mới giúp bạn cảm nhận được hết sự tinh túy của rượu vang.

Xem thêm:

Cách phục vụ rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang
 • Chuẩn bị ly và khăn: Ly dùng để phục vụ rượu vang là ly bầu, chân cao, có tay cầm. Tất cả các ly cần được lau sạch sẽ trước khi rót rượu. Khăn trắng, sạch sẽ, được gấp đẹp mắt gọn gàng.
 • Chuẩn bị xô đá để bảo quản rượu, lứu ý đá chiếm ⅓ xô.
 • Giới thiệu rượu: Khi giới thiệu rượu, bạn phải xoay nhãn hiệu về phía khách, giới thiệu rõ ràng về xuất xứ, loại nho làm rượu và năm sản xuất của chai rượu. Tiếp đến bạn giới thiệu sơ lược về mùi vị và những điểm đặc biệt của loại rượu đó. Rồi xin phép khách mở rượu.
 • Khui rượu: Dùng dao nhỏ cắt một vòng nút thiếc của chai rượu và gỡ nhẹ. Sau đó dùng dụng cụ khui rượu mở nút bần, đặt nút bần lên một đĩa con trên bàn để khách có thể kiểm tra. Đối với vang trắng thì tiến hành ướp rượu đúng với nhiệt độ tiêu chuẩn. Còn với vang đỏ thì mở nắp cho rượu “thở” trong vài phút.
 • Rót 1 ít rượu ra ly cho chủ tiệc thử, sau khi được sự đồng ý của chủ tiệc thì xin phép rót rượu cho khách theo thứ tự nữ trước nam sau, từ người già đến trẻ.
 • Trong suốt buổi tiệc, phải đảm bảo ly khách luôn có rượu, liên tục châm rượu cho khách (trừ trường hợp khách ra hiệu ngừng).

Xem thêm tìm hiểu về rượu Chivas, loại whisky lừng danh từ Scotland

Những lưu ý trong cách phục vụ rượu vang
 • Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ vang trắng và vang hồng là 8 – 12 độ vì vậy cần ngâm đá lạnh trước 10-15p, còn với vang đỏ là 16 – 18 độ chỉ cần để đá lạnh 5-10p, không ngâm vang đỏ quá lạnh để tránh làm hỏng hương vị rượu.
 • Tỷ lệ rót rượu đúng là 1/3 đối với vang đỏ và 2/3 đối với vang trắng.
 • Đối với một số loại rượu để lâu năm thì nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.
 • Khi rót rượu, miệng chai phải cách miệng ly, không kề cổ chai vào miệng ly. Ngoài ra, trong lúc rót, nhãn rượu phải hướng về tầm nhìn của khách. Đối với champagne thì rót 2 lần, lần thứ nhất rót đợi bọt tan rồi mới rót tiếp lần thứ hai.
 • Luôn phục vụ rượu trước mặt khách.
Các quy tắc và thứ tự khi phục vụ rượu vang
 • Vang nhẹ phục vụ trước vang nặng
 • Vang trắng phục vụ trước vang đỏ
 • Vang chua phục vụ trước vang ngọt
 • Vang thường trước vang ngon
 • Các loại champagne(vang sủi tăm) bao giờ cũng phục vụ vào đầu bữa tiệc. Còn vang ngọt bao giờ cũng phục vụ vào cuối bữa tiệc.
 • Không bao giờ phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao
 • Không phục vụ rượu vang đỏ với các món salad trộn dầu giấm. Nếu khách gọi thì nên tư vấn cho khách là không nên.

Xem thêm 10 loại rượu Sake ngon nhất Nhật Bản

Viết bình luận

avatar