Trang chủ ✅ Dinh Dưỡng Cà rốt đen là cây gì? Công dụng của cà rốt đen

Cà rốt đen là cây gì? Công dụng của cà rốt đen

0
141

Tại Việt Nam, nhiều người có thể chưa bao giờ nhìn thấy cà rốt đen. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại khá phổ biến ở một số nước trên thế giới và bài viết này sẽ cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về nó.

Cà Rốt Đen là cây gì?

Cà rốt đen là loại cà rốt mà củ của nó có màu đen hoặc tím đậm. Tên khoa học của loài thực vậy này là Daucus carota subsp hoặc sativus. Nó xuất hiện nhiều ở một số nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia.

cà rốt đen

Loại cà rốt mà chúng ta thường thấy có màu đỏ cam. Chúng chứa nhiều beta-carotene, một dạng tiền vitamin A. Cà rốt đen thì chứa ít beta-carotene nhưng tập trung nhiều anthocyanins. Sự khác nhau về thành phần hóa học này dẫn đến sự khác nhau về màu sắc.

Cà rốt đen có vị ngọt và để lại dư vị hơi cay sau khi ăn. Nó có thể được dùng làm thực phẩm như cà rốt bình thường hoặc để chiết xuất tinh dầu, sản xuất một số loại bánh kẹo, mỹ phẩm..

Công dụng của cà rốt đen

Cà rốt đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Những lợi ích của cà rốt đen mang lại cho sức khỏe bao gồm kích thích tiêu hóa, giúp điều trị bệnh Alzheimer’s, ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm, chống viêm nhiễm… Bắt đầu đi vào chi tiết nhé.

Ngăn ngừa ung thư

Trong cà rốt đen chứa nhiều anthocyanins giúp cho nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chất chống ô xy hóa trong loại thực phẩm này giúp loại trừ các gốc tự do bên trong cơ thể, vốn là mầm mống của ung thư.

Điều trị Alzheimer’s và Parkinson’s

Cà rốt đen giúp các nơ ron thần kinh hoạt động ổn định, duy trì sức khỏe não bộ, trí nhớ và ngăn ngừa các hội chứng Alzheimer’s và Parkinson’s.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong cà rốt đen chứa nhiều chất xơ. Điều này có tác dụng ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, tăng tốc độ thức ăn qua ruột, chống đầy hơi, khó tiêu, bệnh trĩ..

Chống viêm nhiễm

Cà rốt đen cũng có thành phần dinh dưỡng gần giống với cà rốt màu cam mà chúng ta thường dùng. Nó cũng có các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, canxi, kẽm, magie… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Viết bình luận

avatar