6 thói quen ăn uống này dẫn đến suy thận, bạn rất dễ mắc phải

0
149

Những thói quen ăn uống không tốt có thể dẫn đến suy thận. Người suy thận nặng bắt buộc phải chạy thận nhân tạo hoặc phẫu thuật ghép thận để duy trì sự sống. Việc chạy thận nhân tạo ở thời điểm hiện nay là vô cùng tốn kém. Trong khi đó việc ghép thận rất khó thực hiện bởi nguồn thận được hiến bởi người chết não hoặc người cho thận quá ít. Để tránh bị suy thận, bạn cần loại bỏ dần những thói quen ăn uống không tốt ngay từ bây giờ.

1. Ăn nhiều muối

Bạn không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày. Một gói gia vị trong mì tôm chứa đủ lượng muối cho bạn dùng trong 24 giờ.

Ăn nhiều muối sẽ khiến thận phải làm việc quá sức để loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, dẫn đến suy giảm chức năng thận. Một chế độ ăn mặn thường xuyên sẽ khiến cơ thể dung nạp lượng Na-tri cao, dẫn đến tăng huyết áp và làm hại thận.

2. Ăn nhiều chất đạm

Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm không nên ăn quá nhiều: thịt chó, hải sản, thịt bò, trứng…

Chất đạm (protein) cần thiết cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp tạo mô và các cơ. Tuy nhiên, chất đạm từ động vật sẽ tạo ra một lượng axit cao trong máu. Nếu ăn quá nhiều, sẽ khiến thận không thể loại bỏ axit đủ nahnh, từ đó gây hại cho thận.

Ngoài ra, ăn nhiều đạm còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh Gout.

3. Ăn nhiều đường và tinh bột

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột không nên dùng quá nhiều: nước ngọt, ngũ cốc, bánh kẹo..

Sử dụng nhiều đường và tinh bột dễ dấn đến bệnh tiểu đường, chứng cao huyết áp, béo phì. Đây là một trong những thói quen xấu hàng đầu gây ra bệnh thận trên thế giới.

4. Uống nhiều rượu bia

Uống một lon bia hay vài chén rượu một ngày thì tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều thì vô cùng tai hại. Uống quá 4 lon bia một ngày không những gây hại cho gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính lên gấp hai lần. Uống nhiều rượu thì còn tệ hại hơn nữa.

5. Uống ít nước

Dấu hiệu chứng tỏ bạn uống quá ít nước là nước tiểu có màu vàng sậm và nặng mùi.

Khi cơ thể bạn bị thiếu nước, thận hoạt động kém đi. Natri và các độc tố mà cơ thể cần bài tiết ra ngoài sẽ gây hại cho thận nhiều hơn đáng kể. Ngoài ra, uống ít nước có thể khiến bạn bị sỏi thận

Vậy nên, một ngày bạn cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước để thận khỏe mạnh.

6. Sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều phốt pho. Những người bị bệnh thận nạp vào cơ thể lượng lớn phốt pho từ thực phẩm chế biến sẵn sẽ dễ bị tổn thương nặng hơn.

Một số loại thực phẩm chế biến sẵn mà bạn cần hạn chế sử dụng: mì tôm, xúc xích, giò chả, bánh ngọt, đồ hộp…

Những thói quen xấu khác dễ dẫn đến suy thận

  • Nhịn tiểu lâu và thường xuyên
  • Sinh hoạt vợ chồng không điều độ
  • Thiếu ngủ
  • Lo lắng, trầm cảm lâu ngày
  • Ngồi quá nhiều
  • Thức khuya, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích
  • Tác dụng phụ từ việc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài

Xem thêm cách ăn uống cho người yếu và suy tim

Những thói quen ăn uống không tốt, những loại thức ăn và đồ uống không lành mạnh rất dễ gây hại cho thận. Hãy bắt chỉnh những thói quen ăn uống xấu và giảm bớt những loại thực phẩm không tốt cho thận trong khẩu phần ăn từ hôm nay nhé.

Viết bình luận

avatar