10 cách dạy trẻ học nấu ăn nhanh, đơn giản, an toàn & vui vẻ nhất

0
104

Đa phần trẻ em đều thích nấu ăn. Với đôi bàn tay bé nhỏ, linh hoạt các bé có thể nhào nặn, sáng tạo làm căn bếp trở lên lộn xộn. Tuy nhiên đừng quá chú ý đến điều này, hãy nghĩ đến thành quả và cảm xúc sau khi thực hiện các món ăn. Chắc chắn bạn và bé sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Nấu ăn là kĩ năng sinh tồn quan trọng trong cuộc sống bởi vậy bạn cần dạy trẻ từ khi chúng còn nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những điều này nhờ việc nấu những bữa ăn hằng ngày.

Sau đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn và trẻ nấu ăn cùng nhau vui vẻ mỗi ngày.

Dành thời gian cho trẻ

Hy vọng trẻ có thể làm tất cả mọi thứ sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian hơn so với việc đặt dành thêm 1 chút thời gian cho trẻ học những thứ đơn giản như nhận biết các nguyên liệu nấu ăn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, hãy để quá trình nấu ăn diễn ra từ từ, cả quá trình vui vẻ như khi chúng ta thưởng thức thành quả vậy

dạy trẻ cách nấu ăn

Đừng hy vọng mọi thứ ngăn nắp

Khi nấu ăn việc bầy nhiều đồ như rổ rá xoong nồi là điều không thể tránh khỏi nên khi cho trẻ nấu ăn cùng những đồ đạc kia rất có thể sẽ biến thành mớ hỗ độn. Đừng vội bực mình với “bãi chiến trường” đó.

Bạn nên sắp một chiếc bàn nhựa thấp để xuống nền nhà để bé có không gian riêng. Vừa tránh việc đổ vỡ, vừa dễ dàng cất dọn.

Xem thêm những máy xay đa năng giá rẻ tốt nhất

Lên kế hoạch trước

Đầu tiên bạn cần chọn một món ăn với công thức nấu ăn thích hợp. Tốt nhất là món ăn nhiều công đoạn nhưng không đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật quá cao để phù hợp với tuổi của bé. Nấu nướng là niềm vui nhưng bạn có thể để bé làm người phụ bếp giúp bạn thực hiện bữa tối nhanh và dễ dàng hơn.

Chuẩn bị sẵn sàng

Nếu bạn sợ bé làm bẩn quần áo  thì hãy chuẩn bị 2 chiếc tạp dề cho bạn và bé. Nhớ cột tóc gọn gàng về phía sau trước khi bắt tay vào việc nấu nướng.

Dạy trẻ về an toàn thực phẩm

Trước hết bạn cần giúp trẻ phân biệt thức ăn sống, thức ăn chín và thức ăn ăn sẵn. Cần rửa tay kĩ với xà bông trước khi bé muốn chạm vào đồ ăn chín hoặc đồ ăn sẵn.

Nói với trẻ về công thức

Với những trẻ đã lớn, bạn có thể cho trẻ đọc công thức rồi tìm ra các bước quan trọng, sau đó phân công việc cho từng người. Với trẻ nhỏ thì bạn cần giải thích cho trẻ hiểu công thức, cho trẻ biết trẻ cần làm gì. Trẻ em rất thích hình ảnh nên bạn có thể cho trẻ xem ảnh các bước thực hiện công thức để trẻ dễ hình dung và nhớ lâu hơn.

Cơ hội học hỏi

Thông qua các nguyên liệu chế biến món ăn bạn có thể giải thích cho bé nhiều kiến thức vô cùng bổ ích khác. Ví dụ như sao lá cây có màu xanh? Đó là nhờ chất diệp lục trong lá, chất diệp lục giúp cây quang hợp để lớn lên…

Trẻ em vô cùng hứng thú với các kiến thức về tự nhiên. Việc giải thích nguồn gốc các nguyên liệu không chỉ giúp bé có thêm kiến thức mà còn giúp bé hứng thú hơn rất nhiều trong việc nấu ăn.

Xem thêm những tủ lạnh dưới 3 triệu tốt nhất

Chạm vào món ăn và nếm

Trẻ em chưa có kinh nghiệm nấu ăn nên không thể nhìn màu để biết món ăn chín chưa, ngửi mùi để biết món ăn sống hay chín mặn hay nhạt như chúng ta. Bởi vậy bạn có thể cho trẻ nếm để biết vị hoặc dùng đũa để cảm nhận độ cứng mềm của món ăn. Tuy nhiên cần lưu ý với trẻ bắt buộc dùng đũa, muôi sạch để thử món ăn, không được dùng dụng cụ đang dùng từ đầu.

Tuổi tác và khả năng

Chúng ta cần dựa vào tuổi và khả năng của từng bé để chọn công thức nấu ăn thích hợp. Đừng để trẻ chơi trong lúc bạn bận rộn vì đều này sẽ làm trẻ sao nhãng. Hãy cho bé làm mọi việc có thể, từ việc đơn giản như rửa rau. Trẻ lớn hơn thì bạn có thể để trẻ nấu dưới sự hướng dẫn và giám sát của mình.

Làm cho trẻ vui vẻ

Xem thêm review mứt vỏ bưởi Thái Lan

Hãy tạo không khí vui vẻ trong suốt quá trình nấu ăn. Nếu có thể hãy chon trẻ thỏa sức sáng tạo, ví dụ như thay vì một chiếc bánh hình tròn hay cho trẻ tạo ra các hình thù khác nhau miễn sao trẻ thích. Khi trẻ đã hứng thú và yêu thích việc nấu ăn thì những công thức phức tạp nhất cũng không quá khó đối với trẻ.

Hy vọng 10 mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn hướng dẫn bé tập nấu ăn một cách dễ dàng.

Viết bình luận

avatar